Trang chủGame onlineGame dân gianHướng dẫn cách chơi mạt chược đơn giản, dễ thắng nhất

Hướng dẫn cách chơi mạt chược đơn giản, dễ thắng nhất

Bạn yêu thích trò chơi mạt chược tuy nhiên lại chưa hiểu rõ cách chơi mạt chược như thế nào? Thực tế thì đây là một trò chơi đến từ Trung Quốc (đã có từ xa xưa được nhiều người yêu thích).

Cách chơi và luật chơi mạt chược cũng không được gọi là quá khó như nhiều người thường nghĩ. Ngay trong bài viết dưới đây chính là những hướng dẫn giúp bạn thành công khi chơi trò này.

Giới thiệu chung về cờ mạt chược

Mạt chược là một trò chơi sử dụng các quân bài làm từ sừng hay từ nhựa đều được. Trò này gồm có 4 người chơi và mỗi người cần có kinh nghiệm, bí quyết riêng để giành chiến thắng (còn gọi là ù).

cờ mạt chược
Giới thiệu cờ mạt chược

Mạt chược là trò chơi có nhiều cách đánh khác nhau, hơn nữa còn có sự thay đổi tùy theo từng vùng, từng nơi. Trong khuôn khổ của bài viết hôm nay chúng ta tìm hiểu về cách chơi cờ mạt chược theo kiểu phổ biến nhất (cách đánh Hồng Kông).

Hướng dẫn chi tiết cách chơi mạt chược

Hướng dẫn chơi mạt chược ngay sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng thành thạo trò chơi này chỉ sau một vài lần thực hiện.

Về các quân bài mạt chược

Bộ bài mạt chược hiện nay có khoảng 1 khung cùng 4 bộ với tổng quân bài khoảng 160 quân. Đồng thời mỗi quân bài đều được phân chia cụ thể đó là:

 • Bài Nạc là bài cơ bản và nó cũng được chia nhỏ thành 3 loại là: Văn, Vạn và Sách.
 • Văn: Đây là quân bài giúp người chơi nhận biết dựa vào thứ tự từ 1 đến 9 (ký hiệu bởi vòng tròn nhỏ).
 • Vạn: Ký hiệu bằng chữ Vạn với dạng phồn thể có màu đỏ và nó khắc chữ từ 1 đến 9.
 • Sách: Thể hiện bằng màu xanh lam và được ký hiệu bởi những dấu chấm từ 1 cho đến 9.
 • Tài phao: Còn được gọi là gió và nó bao gồm 7 loại với các quân là Trung Phát Bạch cùng Đông Tây Nam Bắc.
 • Bộ Khung: Đây chính là quân bài được xem là đại diện do vậy dùng nó có thể thay thế thành công cho các quân bài khác nữa. Nó bao gồm 2 khung như sau:
 1. Khung đỏ với 4 quân là Hoa; Hỷ; Hợp và Nguyên.
 2. Khung xanh bao gồm 4 quân là Màn; Tống; Sọc và Thùng.

Ngoài ra bài mạt chược còn có thêm bộ Hoa gồm có: Cúc, Trúc, Mai và Lan; Bộ Bốn mùa gồm có: Xuân, Hạ, Thu và Đồng; Tứ Hậu cùng Tứ Hoàng đánh số theo thứ tự từ 1 đến 4.

luật chơi mạt chược
Luật chơi mạt chược

2. Luật chơi bài mạt chược

Cách chơi mạt chược mặc dù không quá khó, nhưng người chơi để chơi thành thạo cần nắm rõ luật. Thường việc học luật chơi mạt chược sẽ tốn khá nhiều thời gian thì mới thành thục. Đòi hỏi người chơi cần có sự tập trung, đam mê để nắm vững luật chơi, học tập và nghiên cứu không ngừng.

Mục tiêu cuối cùng trong mạt chược đó là Ù. Nghĩa là người chơi cần phải sắp xếp các quân bài tạo thành bốn nhóm cùng một cặp. Mỗi người sẽ sở hữu 13 quân cùng quân bài Ù nữa là 14.

3. Quy tắc chia bài mạt chược

Theo luật trước khi chia bài toàn bộ các quân bài lúc đó được úp xuống bàn và trộn lẫn với nhau, xếp tạo thành 2 hàng. Mỗi một hàng quy định chứa 18 quân bài được xếp chồng lên cùng nhau.

cách đánh mạt chược
Cách đánh mạt chược

Khi tham gia trò mạt chược thì người ngồi ở hướng đông chính là Dealer. Họ sẽ đổ từ 2 đến 3 viên xúc xắc nhằm tính điểm và chia bài. Nếu như chơi có 4 người thì người chơi nhận đủ 40 quân, sau đó chia thành 20 đôi rồi để ở trước mặt.

Ngoài ra khi chơi bài mạt chược người chơi trong ván cần lấy bài theo đúng chiều kim đồng hồ.

4. Luật đi bài của trò chơi mạt chược

Để chơi mạt chược thành công chúng ta cũng cần biết luật đi bài. Cụ thể luật đi bài của trò mạt chược như sau:

Đầu tiên cửa cái sở hữu 14 quân bài và chia tạo thành 4 phu. Mỗi phu sẽ có 1 cặp và 3 quân đó là:

 • Nếu như hai quân bài giống nhau thì đó được xem là một cặp.
 • Phỗng là trường hợp phu ngang với 3 quân giống như nhau.
 • Chiếu chính là bài thủ với 3 quân bài phỗng cùng 1 quân bài tự bốc hay được đối thủ đánh ra.
 • Tài phao là quân bài mà khi có chỉ được dùng cho phỗng, không thể ăn được nó.
 • Phình còn gọi là phu dọc và nó được xác định dựa theo thứ tự. Đòi hỏi các quân phinh trong cùng hàng hơn nữa phải đi liền nhau ví dụ như Tứ Ngũ Lục Sách hay Nhất Nhị Tam Vạn.
hướng dẫn chơi mạt chược
Hướng dẫn chơi mạt chược

5. Luật phạt khi chơi mạt chược

Nói đến cách chơi trò mạt chược chúng ta cũng cần lưu ý về luật phạt của nó. Cụ thể người chơi mạt chược sẽ bị phạt theo luật tùy vào từng lỗi khác nhau đó là:

 • Ù chạy: Chính là khi mà người chơi nào đó có được ù 3 ván xấp. Nhưng điều đặc biệt là người chơi đó nếu như bị mọi người phát hiện thì không được ù, thay vào đó cần chơi tiếp.
 • Ù nhầm: Sẽ bị phạt từ 32 đến 64 điểm và cần phải chung tiền cho tất cả người chơi khác.
 • Chín quân báo: Nghĩa là người chơi nếu như ăn 9 quân cùng hàng phải báo cho tất cả mọi người biết. Trường hợp đánh ra quân cùng hàng vậy thì lúc đó phải chung tiền.

Lời kết

Với những thông tin trên đây hy vọng đã phần nào giúp bạn đọc rõ hơn về cách chơi mạt chược. Chắc hẳn mỗi người nếu có đam mê thì cần phải dành nhiều thời gian nghiên cứu cũng như tập luyện. Chúc bạn chơi bài mạt chược thành công và có những giây phút thư giãn thoải mái với trò chơi này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây