Trang chủGame onlineGame dân gianNẵm rõ luật chơi & cách chơi Domino đánh đâu thắng đó

Nẵm rõ luật chơi & cách chơi Domino đánh đâu thắng đó

Cách chơi Domino như thế nào để mang về chiến thắng được nhiều người quan tâm. Domino chính là trò chơi quen thuộc, nó có mặt từ rất lâu đời, nhiều người chọn lựa. Tuy nhiên nếu lần đầu tìm đến cờ Domino và chưa biết cách chơi, luật chơi ra sao.

Vậy thì hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để chơi Domino không còn là điều khó khăn nữa.

Thông tin cơ bản liên quan đến cách chơi cờ Domino

Trước khi đến với cách chơi Domino, chúng ta nên tìm hiểu thông tin về trò chơi này.

1. Cờ Domino là gì?

Đây là trò chơi dùng những tấm Domino có hình chữ nhật. Mỗi một tấm này được chia tạo thành 2 phần hình vuông và mỗi phần đều có điểm số kèm theo. Cũng có thể nó được bỏ trống. Còn mặt sau của nó nếu chung một bộ thì không thể phân biệt, được để trống và có thiết kế như nhau. Ghép những miếng Domino này sẽ tạo thành bộ Domino để chơi.

cờ domino
Tìm hiểu cờ domino

2. Các kiểu chơi Domino

Hiện tại có 4 kiểu chơi cờ Domino khác nhau đó là kiểu chơi truyền thống còn được gọi là Straight Dominoes; Kiểu chơi Russian Domino; Kiểu chơi All Fives Domino và cuối cùng là Mexican Train Dominoes.

3. Bộ cờ Domino

Một bộ cờ Domino bao gồm 28 khối và mỗi khối như đã nói đều được chia thành 2 phần hình vuông với các cặp số. Chúng ta có thể dùng bộ Domino này để chơi trò chơi chặn hoặc chơi trò tính điểm đều được.

Hướng dẫn cách chơi Domino cơ bản nhất cho người mới tham gia

Trò chơi Domino này sẽ có khoảng từ 2 đến 4 người tham gia. Và cách đánh Domino được diễn ra như sau:

Bắt đầu trò chơi Domino

Theo luật chơi Domino khi bắt đầu sẽ lật toàn bộ quân Domino xuống. Sau đó thì chia cho mỗi người có 7 quân cờ nhưng các người chơi cần không thấy được cờ đối phương ra sao. Trường hợp nếu như có ít hơn 4 người chơi thì số quân còn dư lúc đó được xếp riêng. Nó sẽ được dùng bốc lên nếu như đến lượt chơi mà lại chẳng có một quân cờ nào hợp lệ.

Luật chơi domino
Luật chơi domino

Nước đi đầu tiên Domino

Hướng dẫn chơi Domino thì ở nước đi đầu tiên người có quân cờ lớn nhất sẽ được đi đầu tiên. Quân cờ lớn nhất của Domino sẽ là quân 6:6. Trường hợp cả 4 người đều không có quân cờ 6:6 thì sẽ cho người quan Bò đi đầu tiên.

Còn đối với những lần chơi tiếp theo thì cứ ai thắng trong ván trước đó sẽ đi đầu tiên, không cần phải có quân 6:6 nữa. Và lưu ý rằng quân cờ đầu tiên này lúc đó cần để ở giữa của những người chơi Domino.

Nước đi thứ hai Domino

Trong lần đi này thì người ngồi bên tay trái người chơi đầu tiên sẽ được đi, tức là chơi theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Lưu ý cần đặt 1 quân Domino đảm bảo có một đầu quân Domino này trùng với một đầu quân Domino vừa được người chơi trước đặt xuống. Ví dụ như người đầu tiên đặt quân 5:5 vậy thì nước đi thứ hai này người chơi nối cần đặt quân sao cho có 1 đầu là 5.

Cách chơi domino
Cách chơi domino

Trường hợp người trước chơi đặt quân cờ có một đầu trống, đòi hỏi người chơi sau cũng phải đặt quân cờ sao cho có đầu trống. Người chơi cũng nên nhớ có một số nơi chơi trò Domino ở trường hợp này thì luật chơi có thể được thay đổi và biến thành ô tự do. Khi đó người chơi có quyền được thay cho nó bằng con số tự do nào đó.

Tùy theo cách chọn mà có thể đặt quân cờ này bên tay trái hoặc bên tay phải. Lưu ý với quân Bò cần được đặt dọc bàn cờ nhưng quân cờ khác sẽ đặt ngang theo bàn cờ.

Các lượt tiếp theo Domino

Tiếp tục thì người chơi lần lượt thay phiên nhau chơi nhưng đảm bảo ngược theo chiều kim đồng hồ. Nó cũng xảy ra đúng theo quy tắc vừa kể ra. Trường hợp không có quân bài phù hợp đi tiếp thì khi đó:

Với ván bài có 4 người chơi, không có thừa quân ban đầu: Người chơi lúc đó không có bài đi theo thì sẽ đứng, bị mất lượt và người tiếp theo sẽ chơi.

Với ván bài ít hơn 4 người chơi, còn quân bốc bài: Người chơi bốc 1 quân bài ở phần bài dư, nếu quân này có thể sử dụng được thì người chơi dùng nó để chơi. Nhưng nếu quân bài bốc lên không chơi được thì sẽ cần xác nhập nó vào bộ bài của mình. Và sau đó bị đứng rồi chuyển lượt người chơi kế tiếp.

Kinh nghiệm chơi domino
Kinh nghiệm chơi domino

Điều kiện chiến thắng bài Domino

Chơi bài Domino người chơi thắng chính là người đặt toàn bộ quân cờ của mình xuống hết. Nhưng nếu trường hợp chẳng người chơi nào đi tiếp tục mà trên tay mọi người đều còn bài. Lúc đó áp dụng phương pháp cộng điểm bằng việc tính toàn bộ tổng số chấm của bài Domino này.

Lưu ý quân Bò 0:0 sẽ bị tính điểm 13 nhằm tránh trường hợp người chơi nào cố tình giữ quân này lại sau cùng để tạo lợi thế riêng. Nếu ai có điểm số thấp nhất thì sẽ trở thành người thắng cuộc trò chơi.

Lời kết

Chúng ta đã vừa cập nhật thông tin về cách chơi Domino. Mong rằng qua bài viết đã giúp bạn dễ dàng hơn khi chơi trò Domino và giành chiến thắng khi chơi nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây