Trang chủKinh nghiệmQUYỀN LỰC CỦA TRỌNG TÀI ĐẾN KẾT QUẢ TRẬN ĐẤU

QUYỀN LỰC CỦA TRỌNG TÀI ĐẾN KẾT QUẢ TRẬN ĐẤU

Làm thế nào để thành trọng tài bóng đá 

Để trở thành trọng tài bóng đá chuyên nghiệp, trước tiên bạn phải được chứng nhận bởi Liên đoàn bóng đá để bạn có thể bắt đầu làm trọng tài cho các trận bóng đá trẻ.

Sau khi bạn hoàn thành các yêu cầu chứng nhận cấp nhập cảnh, bạn sẽ cần nhận được tất cả các thiết bị trọng tài cần thiết để bạn có thể bắt đầu thực hiện các trò chơi.

Khi bạn đã sẵn sàng mọi thứ, đã đến lúc bắt đầu xây dựng kinh nghiệm để bạn có thể tham khảo ở cấp độ cao hơn. Trở thành một trọng tài có khả năng cũng sẽ đòi hỏi một số kỹ năng chung như kiến ​​thức trước về trận đấu, mức độ thể lực cao và sự kiên nhẫn.

trọng tài rất quan trọng đến kết quả trận đấu
trọng tài rất quan trọng đến kết quả trận đấu

Phương pháp 1 – Nhận chứng chỉ

  1. Liên lạc với hiệp hội trọng tài tiểu bang của bạn để tìm một khóa đào tạo USSF

Các loại khóa học có sẵn khác nhau tùy theo từng tiểu bang, vì vậy hãy tra cứu trang web của hiệp hội trọng tài địa phương của bạn trên Internet và gọi điện thoại hoặc gửi email cho họ để biết chi tiết chính xác về cách đăng ký. Các khóa học thường bao gồm 100% hoặc các phòng khám trực tiếp hoặc hỗn hợp các khóa học trực tuyến và đào tạo trực tiếp.

Lưu ý rằng điều này áp dụng để trở thành một trọng tài được chứng nhận tại Việt Nam. Nếu bạn sống ở Canada hoặc Úc, hãy tìm các hướng dẫn cụ thể để trở thành trọng tài được chứng nhận ở nước bạn. Các quy trình là tương tự nhau, nhưng các hiệp hội và các khóa học là khác nhau. Bài viết

Phương pháp 1 – Nhận chứng chỉ
Phương pháp 1 – Nhận chứng chỉ
  1. Ghi danh vào một khóa đào tạo trọng tài lớp 8 để trở thành một trọng tài cấp mới

Đăng ký khóa học có sẵn tiếp theo theo thông tin mà hiệp hội trọng tài của tiểu bang đã cung cấp cho bạn.

Các trọng tài được chứng nhận lớp 8 có đủ điều kiện để trọng tài thi đấu bóng đá trẻ ở mọi quy mô và lứa tuổi.

Các trọng tài lớp 8 mới thường bắt đầu các trò chơi trọng tài trẻ hơn và tiến bộ về tuổi tác và mức độ cạnh tranh khi họ có thêm kinh nghiệm.

Bạn sẽ có thể nâng cấp chứng nhận trọng tài của mình khi bạn có kinh nghiệm để cuối cùng bạn có thể chơi trò chơi trọng tài người lớn.

lớp học lấy chứng chỉ
lớp học lấy chứng chỉ
  1. Hoàn thành khóa đào tạo trọng tài USSF để được chứng nhận

Hoàn thành bất kỳ phần trực tuyến nào của khóa học và tham dự tất cả các phòng khám trực tiếp theo yêu cầu của bạn. Bạn sẽ học tất cả các kỹ năng cần thiết để quản lý và thực hiện các trận đấu trẻ.

Bạn sẽ phải vượt qua bài kiểm tra viết vào cuối khóa học để lấy chứng chỉ.

Một ví dụ về một phòng khám đào tạo trực tiếp hoàn toàn sẽ là 16 giờ đào tạo trực tiếp được tổ chức vào cuối tuần trong 8 giờ vào thứ bảy và 8 giờ vào Chủ nhật.

Trong một khóa học lai, bạn sẽ phải hoàn thành các bài học và bài tập trực tuyến trước khi tham dự một phòng khám trực tiếp ngắn hơn 8 giờ.

Ngoài việc học tất cả các quy tắc của bóng đá, khóa học sẽ dạy cho bạn về những điều quan trọng khác như lịch sử của trò chơi, lịch sử của trọng tài và cấu trúc của bóng đá FIFA.

uy quyền của tọng tài trong trận đấu
uy quyền của tọng tài trong trận đấu

Sự kiện VFF gửi kiến nghị lên AFF ‘tố’ trọng tài để xảy ra sai sót gây ảnh hưởng đến kết quả trận đấu

Cụ thể, ngay sau trận bán kết lượt đi giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Thái Lan, phó chủ tịch thường trực Trần Quốc Tuấn đã trực tiếp có cuộc trao đổi với chủ tịch AFF Khiev Sameth và tổng thư ký AFF Winston Lee về các vấn đề phát sinh trong công tác trọng tài kể từ giai đoạn vòng loại đến nay.

Đặc biệt là tại hai trận bán kết lượt đi (Singapore gặp Indonesia và Việt Nam gặp Thái Lan), trước tính chất căng thẳng và độ khó của trận đấu tăng cao, các trọng tài đã chưa đáp ứng được yêu cầu trong quá trình điều hành, dẫn tới những sai sót gây ảnh hưởng đến kết quả trận đấu.

Theo đánh giá của phó chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn, bóng đá Đông Nam Á đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Trình độ giữa các đội tuyển đã được thu hẹp lại, các trận đấu cũng diễn ra căng thẳng và quyết liệt hơn rất nhiều.

Do vậy, công tác trọng tài cần phải được chú trọng hơn. Trước mắt AFF cần rà soát, đánh giá chất lượng công tác trọng tài để có giải pháp điều hành hiệu quả hơn cho 2 trận bán kết lượt về và 2 lượt trận của chung kết AFF Suzuki Cup 2020.

Trao đổi với chủ tịch AFF Khiev Sameth, ông Trần Quốc Tuấn cũng kiến nghị AFF nên nghiên cứu để đưa vào áp dụng công nghệ hỗ trợ trọng tài video (VAR) tại các kỳ AFF Suzuki Cup sắp tới.

Qua đó giúp các trọng tài có thể đưa ra những quyết định chính xác đối với các tình huống theo quy định của luật.

Chủ tịch AFF Khiev Sameth tán thành và đánh giá cao ý kiến của phó chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn. Đồng thời cho biết AFF sẽ nghiên cứu đưa vào áp dụng VAR ngay tại kỳ AFF Suzuki Cup 2022.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây